Trục cảnh quan thể hiện được tổ hợp những tiện ích trong một không gian rộng lớn. Thông qua thiết kế trục cảnh quan, kiến trúc sư sẽ dễ dàng trình bày và tiến hành thi công, tạo ra không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu, kiến trúc sư sẽ áp dụng nhưng nguyên lý thiết kế trục cảnh quan. Vậy những nguyên lý đó là gì? Hãy cùng nghe những kiến trúc sư của An Phước chia sẻ nhé! 

Tính Đồng Nhất Của Trục Cảnh Quan 

Trong thiết kế trục cảnh quan, tính đồng nhất được thể hiện bằng sự nhất quán giữa các phần từ. Hoặc có những yếu tố liên kết, lặp lại để mang đến một chủ đề đặc trưng, tạo ra sự hài hòa.

Thiết kế trục cảnh quan
Sự bổ trợ cho nhau của các phần từ trong tính đồng nhất sẽ giúp không gian cảnh quan tương trợ

Khi thiết lập sự đồng nhất cho cảnh quan, các thành phần phải có sự tương xứng với nhau. Nhờ đó, mang đến một không gian tương hợp toàn cảnh. Mỗi phần tử, chất liệu được lựa chọn phải có sự bổ trợ cho nhau và bổ trợ cho hệ thống chính, để mang đến cảnh quan đáp ứng được yêu cầu.

Tính Cân Xứng Trong Thiết Kế Trục Cảnh Quan 

Khi nhắc đến tính cân xứng, nó được thể hiện qua mối quan hệ giữa kích thước của các thành phần trong trục cảnh quan. Những thành phần này cần mang đến sự hài hòa đối với tổng thể cảnh quan. 

Sự cân xứng của các thành phần mang đến cảnh quan hài hòa

Sự Nhịp Nhàng Của Từng Thành Phần Trong Cảnh Quan 

Tính nhịp nhàng sẽ giảm bớt được sự hỗn độn của trục cảnh quan. Vì những yếu tố nhịp nhàng có tác dụng tạo nên những chuyển động dẫn dắt thị giác của người quan sát. Những công cụ để tăng sự nhịp nhàng cho thiết kế trục cảnh quan là màu, đường nét, hình dạng,…

Tính Thăng Bằng Của Thiết Kế Cảnh Quan

Sự thăng bằng trong cảnh quan sẽ mang đến trạng thái cân bằng hoặc bằng nhau để thu hút thị giác.

Trong đó có sự thăng bằng đối xứng được thể hiện khi phần của bên này sẽ giống hình ảnh phản chiếu cho phần bên kia của trục cảnh quan. 

Thiết kế trục cảnh quan
Tính thăng bằng sẽ mang đến sức hút về thị giác

Còn đối với sự cân bằng bất đối xứng, nó sẽ tạo ra những hình ảnh trái ngược nhau nhờ sự thuần thục trong việc kết hợp các yếu tố thiết kế. Nhờ đó mang lại sự thu hút riêng.  

Tính Hội Tụ Trong Thiết Kế Trục Cảnh Quan 

Hội tụ trong thiết kế trục cảnh quan là sự dẫn dắt thị giác hướng đển điểm nhất đặc biệt nhất của cảnh quan. Điểm nhấn này có thể là những điểm triệt tiêu giữa những đường vòng tròn xoắn, hay là những đường tiệm cận. 

Thiết kế trục cảnh quan
Điểm nhấn được hội tụ trong thiết kế cảnh quan

Nó có thể được điều chỉnh bằng những thành phần tạo nên cảnh quan như cây cối, vật trang trí,… nhằm lôi kéo thị giác vào những trọng điểm về giá trị thương mại, văn hóa, thẩm mỹ. 

Sự Chuyển Tiếp Trục Cảnh Quan 

Hay có thể gọi nó là sự thay đổi dần dần. Nó đạt được bằng cách sắp xếp các vật thể với những kết cấu, kích thước, hình dạng khác nhau nằm ở cạnh nhau theo một thứ tự vô cùng logic. Từ đó, mang đến một trục cảnh quan hài hòa, trợ lực cho sự chuyển động từng bước của tầm nhìn thị giác

Thiết kế trục cảnh quan

Sự Đơn Giản Của Thiết Kế Trục Cảnh Quan 

Có thể nói, sự đơn giản của một trục cảnh quan là loại bỏ đi những chi tiết dư thừa. Thay vì rườm rà, trục cảnh quan đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giữ được những công năng cần thiết và tránh những tốn kém không cần thiết là điều mà kiến trúc sư hướng đến trong quá trình thực hiện và bảo dưỡng. 

Cảnh quan đơn giản sẽ giảm thiểu sự tốn kém không cần thiết

Tính Tái Diễn Của Một Trục Cảnh Quan 

Trong thiết kế trục cảnh quan, tính tái diễn sẽ bổ trợ cho tính đồng nhất trở nên hài hòa hơn, đạt được sự thẩm mỹ cao hơn. 

Vì thông qua tính tái diễn, các thành phần của cảnh quan được sử dụng lặp lại với những hình dáng, màu sắc, đường nét giống hệt nhau. Nếu được tận dụng một cách hiệu quả, tính tái diễn sẽ làm tăng tính nhịp nhàng, nhấn mạnh hoặc hội tụ, mang đến một trục cảnh quan đẹp toàn diện. 

Đơn Vị Thiết Kế Trục Cảnh Quan Kinh Nghiệm 

Việc tổ chức, thiết kế và thi công kiến trúc trục cảnh quan là một công trình yêu cầu có gu thẩm mỹ, kinh nghiệm thực hiện và nẵm rõ những nguyên lý thiết kế, yếu tố mỹ thuật.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ CẢNH QUAN – XD – NT AN PHƯỚC với 25 kinh nghiệm trong việc thiết kế và thi công trọn gói trục cảnh quan với giá cả hợp lý, cạnh tranh với thị trường. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn một phương án thiết kế trục cảnh quan đáp ứng được mọi yêu cầu với mức kinh phí phù hợp với túi tiền của bạn. Bạn chỉ cần có ý tưởng, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành ý tưởng đó! 

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và nhận báo giá sớm nhất! 

Liên hệ: 0973 527 796

ảnh bìa

Để Lại Thông Tin Của Bạn, An Phước Sẽ Liên Hệ Để Hỗ Trợ Mình Sớm Nhất Nhé !